วิธีปิดการอัพโหลดภาพอัตโนมัติ ป้องกันภาพลับหลุด หากโดนแฮก Google Account

อย่างที่เรารู้ข่าวกันว่า มีการแฮก iCloud นำภาพลับที่อัพโหลดอัตโนมัติบน iCloud ไปเผยแพร่ สำหรับ Android ก็มีการผูก Account กับ Google ทั้ง Gmail, Google+ เรียกได้ว่าทุกบริการของ Google ใช้รหัสผ่านเดียวกันทั้งหมด รวม Google Drive ด้วย ซึ่งน่ากลัวมาก หากโดนแฮก แนะนำให้เปลี่ยนรหัสบ่อยๆ และทำการปิดการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งมีการอัพโหลดรูปอัตโนมัติไปเก็บไว้บน Google+

backup-photos

ข้อดีของการสำรองข้อมูลอัตโนมัติคือ ถ้ามือถือหาย เราก็ยังมีไฟล์รูปเก็บไว้บน Cloud แต่ถ้าโดนแฮกนี่ดูไม่จืดเลย เอางี้ดีกว่า ไม่ให้อัพโหลดรูปอัตโนมัติ ถึงจะมีภาพลับก็ยังอยู่ในเครื่องเรา (ยกเว้นเครื่องหายแล้วโดยเอารูปออกไป อันนี้ช่วยไม่ได้ Google+ มีคุณสมบัติ Auto Backup อยู่แล้ว รูปที่เราถ่ายบนมือถือสามารถอัพโหลดขึ้นไปไว้บน Cloud ได้อัตโนมัติ ข้อเสียคือเปลืองเน็ต ถ้าเราตั้งเป็น อัพโหลดเมื่อต่อ Wi-Fi จะประหยัดเน็ต 3G / 4G ได้มากกว่า

ถามว่าถ้าอัพโหลดรูปอัตโนมัติแล้วภาพจะไม่หลุดเหรอ การอัพโหลดอัตโนมัติจะเก็บไว้ใน Cloud ส่วนตัวของเรา ถ้าเราอยากแชร์ ค่อยแชร์ให้เห็น Public ถ้าอัพโหลดปกติจะเป็น private เรามาตั้งค่า เปิดหรือปิด Auto Backup กันดีกว่า

4-autobackup-enabled

เข้าไปที่ Photos app เลือกเมนู เลือก Settings เลือก Auto Backup ตั้ง On หรือ Off

ที่มา Google+

แสดงความคิดเห็น