สรุปข่าว การเปิดตัวบริการของ Google ในงาน Google I/O 2015

และแล้วก็ถึงวันที่ทุกคนรอคอย กับงาน Google I/O 2015 ที่ Moscone Center – San Francisco งานฝั่ง Developer ของ Google ที่นักพัฒนามองทิศทางของ Google ในปี 2015 ไม่ว่าจะเป็นบริการจัดเก็บรูปไม่จำกัด, Android M, Virtual Reality, YouTube offline, ‘Now on Tap’, Android Pay, Brillo และอื่นๆ ล้วนเปลี่ยนชีวิตเราทั้งสิ้น

Sundar Pichai, senior VP ของ Google เริ่ม keynote ด้วยการบอกเล่าความเป็นผู้นำ เน้นว่า Android เป็นตัวขับเคลื่อนตลาดสมาร์ทโฟน โดย 80 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟนทั้งหมดที่จำหน่ายในปีที่แล้ว กว่า 600 ล้านเครื่องเลือกใช้ Android เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรก

ข่าวแรกที่น่าสนใจคือ unlimited free storage เพื่อจัดเก็บภาพและวีดีโอ หลายๆคนน่าจะรู้จัก Google Photos ที่จัดการภาพถ่ายและแชร์ภาพ

google i/o 2015

Photo : Julian Sullivan | Getty Images

ในส่วนของ Android M ก็ได้ Dave Burke, VP ฝั่ง engineering ของ Android มาบอกเล่า ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของ app permissions ซึ่งผู้ใช้จะถูกถามทุกครั้งที่ใช้งานฟีเจอร์ของแอพ มากกว่าตอนแรก ก็แหงล่ะ หลายๆคนไม่ชอบ Android เพราะไปยุ่งวุ่นวายกับข้อมูลต่างๆบนเครื่อง จน Android เขาต้องปรับเรื่องความปลอดภัยนั่นแหล่ะ ส่วนใครที่ใช้ Chrome สามารถเลือกปรับ chrome tabs ที่ดูลุคสบายตากว่าแอพอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้ สลับแอพได้สะดวกและคล่องตัวขึ้น เวลาเปิด link ต่างๆ และระบบการจ่ายเงิน Android Pay เป็น mobile payment ใช้งานได้กับประเทศที่รองรับ ตอนนี้มี 700,000 stores บน U.S. (ร้านที่รับชำระเงินผ่าน mobile payments) รองรับการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ นอกจากนี้ Android M มี APIs ที่ใช้นักพัฒนา เพิ่มการรองรับการตรวจสอบลายนิ้วมืออีกด้วย

Android M มาพร้อมกับแบตเตอรี่และการชาร์จที่สะดวกขึ้น คุณสมบัติ’dozing’ ทำให้โทรศัพท์ บริโภคพลังงานต่ำ ในช่วงที่ไม่มีการใช้งาน เหมือนตอนเรานอน เครื่องก็ได้พัก (แต่ผู้เขียน แนะนำเพิ่มเติมว่า ปิดการ sync ต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ก็ช่วยลดการบริโภคพลังงานของแบตเตอรี่ได้ด้วยเช่นกัน) ตัวอย่าง Nexus 9 รันได้ 2 เท่าเมื่อเทียบกับระยะเวลาแบตเตอรี่ที่ใช้งานปกติเมื่อรัน Android M (เทียกับ Lollipop) นอกจากนี้โทรศัพท์ที่รองรับ Android M ยังมาพร้อม USB type C (เอาล่ะสิ) ถ้าคุ้นๆ มันคือพอร์ตบน New MacBook นั่นแหล่ะ ที่ฮาคือ ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบด้านไหน ปกติ Micro USB ต้องเสียบให้ถูกด้าน (จริงๆน่าจะคิดนานแล้วนะ) รอดู Q3 ปีนี้

อีกคุณสมบัติ ‘Always On’ บน Android Wear ถ้าแบต Android Watches ใกล้หมด ก็จะแสดงเวลาบนหน้าจอเพื่อลดการใช้พลังงาน เมื่อแตะหน้าจอจะแสดงหน้าจอสุดท้ายที่เคยใช้งานก่อนหน้านี้ เช่น ใช้ Google Maps อยู่ แผนที่ก็จะแสดงบนหน้าจอ ทำให้ไม่ต้องเสียพลังงานไปแตะ ไปกดอะไรอีก

‘Project Brillo’ เป็น OS ของ Google สำหรับ Internet of Things หมายถึงพวกอุปกรณ์ต่างๆ (IoT) ทำงานโดยควบคุมเฉพาะส่วนสำคัญ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ทำงานได้ด้วยตัวมันเองระดับนึง รันบนเครื่องที่หน่วยความจำไกล้เต็มหรือเหลือน้อย หรือมีน้อยมากๆ ควบคุม smart light bulbs (หลอดไฟอัจฉริยะ) และ ‘Weave’ จะกลายเป็นชื่อเรียกของ IoT ดังนั้น Weave จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สื่อสารพูดคุยกันได้ โดยใช้ Brillo หรือ OS อื่นๆ

ในส่วนของ Google Now ทาง director คุณ Aparna Chennapragada ได้แนะนำ ‘Now on Tap’ มาพร้อม Android M เป็นระบบการเรียนรู้ของอุปกรณ์ ทำให้ Google Now เข้าใจการสื่อสารของคำถามจากผู้ใช้งาน เช่น ผู้ใช้กำลังฟังเพลง Srillex ถาม ‘What’s his real name?’ (ถามชื่อจริง) ระบบจะเข้าใจว่าหมายถึง เกี่ยวข้องกับเพลงที่ฟังอยู่ (‘his’ หมายถึง Srillex) คือสงสัยอะไรก็แตะถามได้

ส่วนคนที่ชอบเรื่องการถ่ายภาพ Anil Sabharwal ทาง Google ได้ลุยบริการ Google Photos จริงๆมีนานแล้วแต่เอาจริงเรื่องการจัดการแยก กรุ๊ปภาพตามรายบุคคล สถานที่ และตามเงื่อนไขต่างๆ ตอนนี้เก็บภาพได้ไม่อั้น แถมยังฟรี (ภาพถ่าย 16 MP และวีดีโอ 1080p เก็บไว้ได้เลยไม่ต้องกังวล)

และมีการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆแต่หลายคนชอบคือ Google Maps และd YouTube ที่บันทึกวีดีโอที่ดูบ่อยๆbeing offered offline and a new green star that flags child appropriate apps on Google Play before attention switched to Virtual Reality.

Google Cardboard แปลงมือถือของคุณให้เป็น virtual reality headset โดย Cardboard 2.0 ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 6 นิ้ว (iPhone ก็ได้) และอีกรูปแบบของการนำเทคโนโลยีมาใช้ ‘Expeditions’ ให้คุณครูสร้างสื่อการสอนได้ทุกที่ อย่างเวลาพานักเรียน นักศึกษาไปทัศนศึกษา ก็ใช้ cardboard VR ช่วยให้ข้อมูลแบบ virtual tour ได้ ‘Jump’ เป็นเครื่องมือสร้าง virtual reality content creation tool โดย Jump camera สร้างภาพจากกล้อง GoPro 16 ตัว ถ่ายแบบ 360 องศา ในขณะบันทึกวีดีโอ มี 16 ช็อตใน 360 องศา และเดี๋ยวจะมี VR content บน YouTube ด้วย และ Google ‘moonshots’ คล้ายรถยนต์ที่ขับได้ด้วยตนเอง เป็นแนวคิดของการนำอินเทอร์เน็ตมาทำให้โลกนี้ทำอะไรได้ไม่ใช่แค่ฝัน

เรียบเรียงจาก techtimes.com

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.