รู้จัก Android One สมาร์ทโฟนราคามหาชนจาก Google

หากคุณเคยได้ยินชื่อ Nexus คือมือถือของ Google ที่อัพเดตได้แบบ Google ไม่ลอยแพ สามารถอัพเดต OS ได้แบบ ใหม่ล่าสุด ส่วน Android One คือสมาร์ทโฟน ราคาประหยัดจาก Google ที่ทำให้ ทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ หลายๆคนคงได้ยิน Internet.org ที่ทาง Facebook อยากให้ทุกคน เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในค่าบริการไม่แพง ทุกคนเข้าถึงได้ Google เองก็มองจุดนี้เช่นกัน

คำนิยามของ Android One ก็คือ “A new kind of smartphone running the latest version of Android” หมายถึง คุณซื้อมาแล้ว จะได้รับการอัพเกรด OS Android ล่าสุดก่อนใคร ไม่ต้องรอหรือลุ้นว่าจะถูกลอยแพหรือเปล่า แต่จะมีจำหน่ายบางประเทศ ตัวอย่างของ อินเดีย ชื่อรุ่นคือ Lava Pixel V1 รัน Android 5.1 Lollipop ใหม่ล่าสุด ไวสุด Runs Android 5.1 Lollipop สิ่งที่น่าทึ่งคือ สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่สเปคไม่ได้ประหยัด แรง ไว ลื่น รองรับ multitasking ปกติมือถือราคาประหยัดจะหน่วง ช้า ทัชไม่ค่อยไป เพราะหน้าจอไม่ได้เป็นจอคุณภาพสูง แต่กับ Android One

device-lava-pixel

สเปค

– จอ IPS 5.5” HD
– กล้อง 13 MP (software-enhanced 8 MP sensor)
– กล้องหน้า 8 MP (software-enhanced 5 MP sensor)
– 1.3 GHz quad-core processor
– Full HD (1080p) recording and playback
– 2GB RAM, 32GB internal storage (expandable to 32GB)
– 2650 mAh Li-Polymer battery
– 3G dual-SIM
– Android 5.1 Lollipop

ราคา 11,349 (สกุลอินเดีย) แปลงเป็นเงินไทย ตกประมาณ 6 พันกว่าบาท สเปคเทียบมือถือเรือนหมื่นได้เลย

อ้างอิง https://www.android.com/one/india/

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า Opportunity for all หมายถึง ราคาระดับนี้ ได้มือถือกล้องชัด ใช้งานได้ลื่น ไม่ใช่ราคาประหยัด ถูก แต่ทัชไม่ลื่น กล้องไม่ชัด

แว่วๆว่า แบรนด์นึงในไทย กำลังจะเปิดตัว Android One ผู้เขียนมองว่า ถ้าการใช้งานจริงเวิร์ค ทั้งกล้อง ทั้งการใช้งาน ไม่ต้องซื้อมือถือเรือนหมื่นแล้วล่ะ เพราะโอกาสมีสำหรับทุกคน

ข้อมูลเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.