5 เทคนิค เตรียมตัวก่อนออกอากาศ Facebook Live

ตอนนี้หลายๆคนเริ่มใช้ Facebook Live บนเพจ หรือบน Facebook ส่วนตัวกันแล้ว ซึ่งการออกอากาศสด Facebook จะคล้ายๆกับการจัดรายการวิทยุ หรือออกรายการทีวีเคเบิล คือภาษาแบบภาษาพูด กันเองๆ ไม่ทางการมาก แต่ไม่หยาบคาย

live
1) อันดับแรก ทำเหมือนรายการทีวี บอกไว้ก่อนว่า จะออกอากาศสด กี่โมง พร้อมบอกหัวข้อ เพื่อให้คนได้ติดตามได้กดเข้ามาดูสดๆ สร้างการรับรู้และทำให้คนรับรู้ว่า เราออกอากาศเวลาใด เพื่อติดตาม เหมือน YouTube หรือ รายการทีวี

2) อันดับต่อมา เช็กเน็ตก่อน 3G 4G Wi-Fi ต้องสตรอง! ตอนกดออกอากาศ จะมีการเชื่อมต่อ หากเชื่อมต่อได้ ก็พร้อมออกอากาศ แต่บางคนอาจจะไม่ได้หยุดนิ่งกับที่ เดินไป Live ไป อาจจะเจอบางจุดอับสัญญาณทำให้การออกอากาศล่มหรือหยุดชะงักได้

3) ก่อนออกอากาศสด ก็เหมือนเราดูรายการทีวี มีคนมาบอกว่า ต่อไปรับชมรายการอะไร มีอะไรน่าสนใจบ้าง โดยเขียน Status เหมือนการโพสต์สถานะตามปกติ ทำให้คนติดตามทราบว่าเรากำลังพูดเรื่องอะไร เขาจะได้ตัดสินใจว่าจะกดดูสด หรือไว้ค่อยดูภายหลัง

4) ปกติเวลาเรา Live จะมีคนเข้ามาแช็ต เข้ามาคุย แสดงความคิดเห็น ก็ควรจะตอบข้อความ หรือพูดทักทายคนที่ชมสด ให้เขามีส่วนร่วมกับเรา และถามว่า กดมาจาก notifications ใช่หรือไม่ เพื่อให้เราทราบว่า ผู้ติดตาม ตามมาจากสื่อใด สังเกตไหมว่าดาราตอบจดหมาย พูดชื่อเรา เราก็ปลื้ม นี่พูดชื่อคนที่ดูเราสดๆ เขาก็ปลื้ม

5) จริงๆการออกอากาศยาวๆ น่าจะได้ผลดี คนมาทีหลังก็ยังติดตามความสดได้อยู่ ถ้าเรา Live บนเพจ ก็แชร์บอกคนที่ติดตามบน Facebook ส่วนตัวเราให้ติดตามเราด้วย และควรจะ Live อย่างน้อย 10 นาที และสามารถ Live ได้นานถึง 90 นาที กรณีจัดรายการ เอามาพูดหลายๆคนก็ได้

เอาน่า ลองดู ต้องมีการซ้อมบ้างอะไรบ้าง ลองออกอากาศถี่ๆ เป็นประจำ เช่น 3 ทุ่มของทุกวัน หรือ 4 ทุ่มวันเสาร์ อะไรประมาณนี้ทำให้คนรับรู้เวลา และหาโอกาส หาสถานที่ หามุมมองใหม่ๆในการ Live (ต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ไม่รบกวนผู้อื่น และอย่าประมาท ห้าม Live ขณะขับรถ อาจเกิดอุบัติเหตุได้)

เรียบเรียงจาก Tips for using Facebook Live

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.