คุณต้องการ Micro SD ความจุใหญ่แค่ไหนกันนะ?? แล้วมือถือคุณรองรับ Micro SD แบบไหน ความจุเท่าไหร?

ตอนนี้ผู้ใช้มือถือ Android ใช้มือถือพร้อมหน่วยความจำ 16 หรือ 32GB เพิ่ม Micro SD ได้ แต่ความจุเท่าไหรล่ะถึงจะพอ?? ปีนี้รุ่นเรือธง Samsung เพิ่ม microSD card ได้แล้ว บางรุ่นก็เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้ USB OTG Flash Drive จึงได้รับความนิยมสำหรับรุ่นที่เพิ่มเมมไม่ได้

แต่ถ้าคุณใช้รุ่นที่รองรับ microSD card แล้วกำลังมองหา microSD card ความจุสูงๆ ขนาดใหญ๋ๆ ตอนนี้มาตราฐานของ microSD ก็มีหลายประเภท ถ้าใครเล่นคอมประกอบน่าจะพอรู้เรื่องระบบ file systems หรือการฟอร์แมต FAT32, NTFS บ้าง

Screen Shot 2559-05-10 at 5.09.39 AM

เอาล่ะ เรามาดู microSD cards กับ SD Association เริ่มจากเบสิคกับ SD cards และ microSD cards บนมาตรฐาน SD Association ตั้งแต่ปี 2000 โดย Panasonic, SanDisk และ Toshiba พัฒนาและยกระดับมาตรฐาน memory card ตอนนี้มี 3 มาตรฐาน SD และ microSD

จะเห็นได้ว่า original SD card รองรับความจุแค่ 2GB ก็เลยมี SDHC ที่มีความจุสูงสุด 32GB แล้วก็ขยับมาที่ SDXC กับความจุ 2TB ดังนั้น อุปกรณ์ที่รองรับ SDXC จะเพิ่มหน่วยความจำได้เยอะ แต่รุ่นมือถือส่วนใหญ่รองรับเต็มที่ 128GB ก็เยอะแล้ว อย่าลืมบวกหน่วยความจำเครื่องก็ได้ระดับ 256GB ได้เลย แต่อุปกรณ์ที่รองรับ SDHC จะอ่านการ์ด SDHC และ SD ได้ แต่จะอ่านการ์ด SDXC ไม่ได้

ดังนั้น รุ่นที่บอกว่า “รองรับหน่วยความจำสูงสุด 32GB” ก็คือมาตรฐาน SDHC compatibile แต่ถ้าเป็นรุ่นที่รองรับ SDXC จะบอกว่า เพิ่มหน่วยความจำสูงสุด 2TB แต่เนื่องจาก microSD ขนาด 2TB ยังไม่ออกมาให้เห็น ส่วนใหญ่ก็เลยโฆษณาว่า รองรับสูงสุด 128GB เอาแค่ “128GB” ก็หาซื้อยากแล้ว

Screen Shot 2559-05-10 at 5.22.25 AM

ลองส่อง JIB พบว่า Micro SD 128GB ราคา 1,890

แปลและเรียบเรียงจาก androidauthority

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.