11 สัปดาห์ของ Android 7.0 Nougat มีผู้ใช้เพียง 0.3 เปอร์เซนต์

จะว่าไปในบรรดา Android Version ที่เราใช้งานกัน กว่าจะได้ใช้แบบฮิตกันเยอะๆ ตอนนี้เรายังใช้ Android 5, Android 6 กัน เครื่องใหม่ๆตอนนี้ยังเป็น Android 6 ซะเยอะแม้ว่า Android 7.0 Nougat จะเปิดตัว แต่การอัพเกรด ยังต้องรอผู้ผลิตเปิดให้อัพเดต ซึ่งกว่าจะได้อัพเดตก็รอกันไปครึ่งปี จนถึงเกือบปี แม้ว่า Android 7.0 Nougat เปิดตัวมา 11 สัปดาห์ ก็ไม่น่าแปลกใจ ว่าตอนนี้มีผู้ใช้เพียง 0.3 เปอร์เซนต์

ข้อมูลที่สำรวจจากการใช้งาน Play Store ในรอบ 7 วัน นับจนถึง 7 พฤศจิกายน 2016 มีอัตราส่วนการใช้งาน Nougat ที่ 0.3 เปอร์เซนต์ หลังเปิดตัวเมื่อ 22 สิงหาคม แต่เครื่องใหม่ๆที่เพิ่งออกในช่วง 2-3 เดือนก่อน ถ้าจะนับเอาจริงๆ 11 สัปดาห์ก่อน ถ้า Note 7 ไม่ล่มไปเสียก่อน ตอนนี้ก็มีคนใช้ Android 7 เยอะอยู่ เพราะจากข่าวบอกว่าอัพเกรดได้ตอนตุลาคม

android

สำหรับ Android 6.0 Marshmallow เพิ่มเป็น 24 เปอร์เซนต์ ในขณะที่ Lollipop มีผู้ใช้งาน 34.1 เปอร์เซนต์ แต่ถ้ามองกันตรงๆ ผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ใช่ Power User เขาติดตั้ง อัพเดตเองไม่เป็น กลัวข้อมูลหาย แม้จะอัพเดต OTG ก็ตาม อีกเรื่องคือต้องมี Wi-Fi ไว้โหลดอัพเดต แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปอีก เห็นไหมครับว่า Android Kitkat ยังมีคนใช้เยอะมากๆ เพราะเค้าซื้อเครื่องมา 2-3 ปีก่อน ยังใช้เครื่องเดิม (ที่อัพเดตไม่ได้ หรืออัพได้เขาก็ไม่อัพหรือทำไม่เป็น) มีแต่กลุ่ม Power User เนี่ยแหล่ะที่เปลี่ยนเครื่องทุกปี

ในขณะที่ Apple iOS 10 เปิดตัว 13 กันยายน ติดตั้ง 60 เปอร์เซนต์ นับถึง 25 ตุลาคม ใช้เวลาเพียง 5 สัปดาห์ แต่ก็วัดกันไม่ได้ เพราะเอาจริงๆ คนใช้ iPhone มักจะอัพเดต หรือให้ร้านทำ อีก 2 เปอร์เซนต์ รัน iOS 9 และ 8 เปอร์เซนต์ใช้ iOS อื่น

ที่มา techspot.com

แสดงความคิดเห็น