ระวัง Google เก็บข้อมูลรหัส Wi-Fi ของคุณ

android-wifi-backup

เป็นข่าวที่น่าตกใจ เมื่อคุณสำรองข้อมูลผ่าน Google บน Android จะถูกเก็บข้อมูลรหัส Wi-Fi เข้าไปในระบบด้วย

มีการพบว่า Android 2.2 Froyo เป็นต้นมา เมื่อเราทำการเลือก “Back up my data” ในเมนู “Settings>Backup & reset” บน Android จะมีการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงรหัสผ่าน Wi-Fi ด้วย

โดยข้อสังเกตนี้มาจาก ข้อความแสดงการสำรองข้อมูลว่า “Back up application data, Wi-Fi passwords and other settings to Google servers.” นั่นหมายถึง ข้อมูลต่างๆ ของแอพพลิเคชั่น รวมไปถึงรหัสผ่าน Wi-Fi ก็ถูกจัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของ Google เช่นกัน (ในบัญชี Google ของเรา)

2013-09-16_15.11.11

สำหรับวิธีการสำรองข้อมูลนี้ มีการสำรองและเรียกคืนข้อมูลเพื่อให้สามารถเรียกคืนข้อมูลบนอุปกรณ์ใหม่ได้ทันที เช่น ทำเครื่องหาย หรือถูกขโมย พอซื้อเครื่องใหม่ ก็สามารถเรียกคืนข้อมูลเดิมกลับมาได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งรหัสผ่าน Wi-Fi ด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าเฉพาะ Android ที่จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่าน เพราะการเก็บข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่านบน iOS ก็มีการจัดเก็บข้อมูลบน iClound ด้วยเช่นกัน เมื่อทำการ Restore เครื่อง ข้อมูลรหัส Wi-Fi ก็ติดมาด้วย ทำให้เราไม่ต้องกรอกรหัสใหม่ และ Windows 8 ก็มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวเช่นกัน เพราะเขารวมเป็นการจัดเก็บ Profile Personal Setting นั่นเอง ทำให้เราสะดวกเวลาเรียกคืนข้อมูล

ข้อมูลจาก AndroidCentral

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.