รู้จักกับ Android L Developer Preview

หลังจากเปิดตัว codename ‘L’ ก็ได้อยู่ในมือ Android L Developer กันแล้ว (ดาวน์โหลด Android L Preview SDK ได้จาก Android SDK Manager ที่รวมเอา system images ของ Nexus 5 และ Nexus 7 (2013) ไว้ด้วย

สำหรับ Android L Developer Preview จะแจกจ่าย image ในแบบ 32-bit ให้กับนักพัฒนา เพื่อใช้ทดสอบบน Nexus device นอกจากนี้ก็มีอิมเมจ emulator บน 64-bit

 

Android L มีอะไรบ้าง

notifications

อินเทอร์เฟซที่ Google ปรับความเป็น Material Design พร้อมขอบ สีสวยขึ้น โฉมเฉี่ยวไฉไลมากขึ้น นอกจากนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ dialer แบบใหม่ และปรับ navigation buttons ใหม่

นอกจากนี้เบราวเซอร์เริ่มต้นยังเปลี่ยนมาใช้ Chrome แทนบราวเซอร์หลักของ Android แถมการค้นหาก็ฉลาดขึ้น คิดเป็นขั้นตอนมากขึ้น เช่นค้นหาร้านอาหารใน Chrome และแตะที่ link ไม่เพียงแต่เปิดแอพ OpenTable แต่พาเข้าหน้าจองโต๊ะของร้านได้เลย มากกว่าแค่ link ไปเว็บร้านแล้วให้ผู้ใช้งมเว็บเอาเอง

นอกจากนี้ด้านสถาปัตยกรรม ยังแนะนำ ART บนการทำงานแบบ 64-bit รันได้เร็วขึ้นบน ARM, x86 และ MIPS ซึ่งเครื่องที่ใช้น่าจะใช้แรมเยอะขึ้น แต่การใช้งานแบบ 32-bit ก็มีข้อจำกัด

Android L พัฒนาเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่เยอะเหมือนกัน ด้วย Project Volta ที่มีการตรวจสอบการทำงานของแบตเตอรี่ Google ใส่ “Battery Saver” mode ใ “L” เข้าโหมดนี้เมื่อแบตอ่อน

ที่มา ndtv Android L

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.