3 เคล็ดลับช่วยประหยัดแบตเตอรี่มือถือ

ปัจจุบันนี้ เราจะเห็นว่า มือถือรุ่นเรือธง มักจะมีแบตความจุระดับ 2xxx mAh ขึ้นไป (อ้างอิง Samsung Galaxy S5 2800mAh, HTC One M8 2600mAh) และถึงแม้ว่าจะมีตัวเลขความจุแบตเตอรี่สูง แต่ก็สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ จนต้องพก Power Bank ติดตัวตลอดเวลา มาดูเคล็ดลับช่วยประหยัดแบตเตอรี่มือถือกัน

img1405127324076

ตรวจสอบความสว่างของหน้าจอ

ในที่นี้ไม่ได้แนะนำให้ปรับหน้าจอมืดเพื่อประหยัดแบต แต่ให้ปรับแบบ Auto หรือแบบที่สายตาเรามองแล้วสบายตาที่สุด (ในร่ม) แต่ถ้าเป็นกลางแจ้ง อาจจะต้องเปิดความสว่างเยอะหน่อย ตั้งค่าการปิดหน้าจอหากไม่ได้ใช้งาน สัก 15 – 30 วินาทีกำลังดี (แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน)

ปิดแอพที่ไม่ได้ใช้งาน

img1405028496102

รู้ไหมว่า แอพที่ไม่ได้ใช้งาน ยังทำงานเป็น background ตราบใดที่เราไม่ได้ปิดการทำงานแอพจริงๆ ข้อดีในการทำงานแบบ background คือ เวลาจะใช้แอพก็เปิดแอพได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน แต่ถ้าปิดแอพ แล้วเปิดแอพใหม่ อาจจะต้องรอโหลดนานสักหน่อย อันนี้ดูความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ก็แล้วกันครับ

ต่อจากการปิดแอพคือ การคลีนหน่วยความจำ แอพที่ไม่ได้ใช้งาน อย่างที่บอกคือ แอพไหนไม่ได้ใช้ก็ปิด เพราะทั้งเปลืองแบต เปลืองค่าเน็ต แล้วก็ยังเปลืองหน่วยความจำเครื่องด้วย

ปิด 4G

ถ้าเราใช้งาน 3G การปิด 4G ในบางพืนที่ แม้จะมีบริการ 4G ในพื้นที่นั้น เปิดเฉพาะตอนที่ต้องการใช้งานจริงๆจะดีกว่า หรือถ้าบริเวณนั้นมี Wi-Fi ก็ต่อ Wi-Fi แทนดีกว่า เพราะ 4G สูบแบตเยอะกว่า 3G ซึ่งก็สูบแบตอยู่แล้ว ยุคนี้คงไม่ต้องให้ปิด 3G นะ แต่ผมเห็นบนรถไฟฟ้า เด็กมัธยมข้างๆ เปิด Airplane Mode น่าจะเป็นตอนนอน ตอนเช้าจะ LINE หาเพื่อนก็เลยปิด AirPlane Mode ถ้าเรามีมือถือโทรอยู่แล้วเครื่องนึง อีกเครื่องเล่นเน็ตอย่างเดียว การเปิด AirPlane Mode ตอนนอนก็น่าจะช่วยเซฟแบตได้

อีกอันคือ NFC เรียกได้ว่าปิดทุกการเชื่อมต่อ ที่ไม่ได้ใช้งานจะดีกว่า ทั้ง Bluetooth / NFC / Wi-Fi ถ้าไม่ได้ใช้ก็ปิดครับ แม้ว่าจะไม่ได้กินแบตมาก แต่ก็ประหยัดได้ระดับนึง

แล้วถ้าแบตใกล้หมดละ

ตอนนี้มือถือหลายรุ่นมีระบบ Power Saving Mode จะเป็นแบบ Ultra แบบ Super อะไรก็ว่าไป ล้วนแต่ช่วยให้เราพอจะใช้โทรออก รับสาย ส่งข้อความได้ บางรุ่นหน้าจอปรับกลายเป็นขาวดำ แต่ยังไง แนะนำให้สำรอง Power Bank ไว้ด้วยครับ

2

1 thought on “3 เคล็ดลับช่วยประหยัดแบตเตอรี่มือถือ

  1. Pingback: ที่สุดของความลงตัวด้านการสื่อสาร และรูปทรงที่สวยงาม พร้อมถ่ายทอดความคมชัดผ่าน Huawei Ascend P7 (ตอน

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.