ลองทดสอบแอพ “ฟ้าใส” กับการเป็น เลขาส่วนตัวบนมือถือ

พอดีได้อ่านบทความจาก Droidsans ก็เลยสนใจลองใช้ดู เพราะชีวิตผมทั้งทำงานประจำ ออกงานอีเว้นท์ มีงานที่นั่น โน่น นี่ แต่ละสัปดาห์ ปกติผมจะใช้ Google Calendar แต่ถ้าตารางนัดหมายอันไหน ลืมใส่บน Calendar ก็จบเห่ ลืมครับ จริงๆก็แก่แล้ว (ฮา) แอพนี้เป็นแอพแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้เราหลงลืม ปกติเวลามีงานอีเว้นท์ ผมมักจะให้ Google Calendar แจ้งเตือนล่วงหน้า 3 ชั่วโมง มีเหมือนกันที่ลืม แต่ดีที่มี Google Calendar แจ้งเตือนทางอีเมล์และบนมือถือ บน Event ก็แจ้งเตือนบน Facebook สะดวกดี

ฟ้าใสเป็นเหมือนเลขาส่วนตัวที่ช่วยเตือนให้เราไม่ลืม และยังเป็น Personal Assitant นั่นคือเลขา ผู้ช่วยส่วนตัว ผูัจัดการส่วนตัวเลยทีเดียว อารมณ์คล้าย Siri พูดคุยกับเราได้ เราสั่งงานได้เหมือนเป็นเจ้านาย 55
เข้าไปดูใน fahsai.in.th พบว่าเป็นบริการของคนไทย น่ารักดี

10679850_10152367856136962_2568571187046202879_o

แต่พอใช้จริง เราคาดหวังกับมันเยอะ จริงๆมันไม่ได้เป็น Simsimi นะ มันไม่ได้เป็น Siri บางอย่างเราต้องสอนฟ้าใสให้รู้จัก ผมลองแล้วฮา จริงๆแอพพวกนี้คือการ learning เรียนรู้ต่างหาก ไม่ได้ตอบคำถามเป็นอับดุลได้ หรือเก่งฉลาดล้ำเลิศ

ผมถามราคาน้ำมัน ก็ตอบได้ดี แต่เล่นเอามาหมดทุกประเภท อันนี้คงขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลด้วย แต่ความสนุกของฟ้าใสคือการคุยกับฟ้าใสแล้วได้แต้มคะแนนเพิ่มเนี่ยแหล่ะ ลองชมว่าน่ารัก เราก็ได้คะแนนเพิ่ม แต่บอกว่าหิว ก็ตอบแปลกๆไม่รู้ใครสอน ถามว่ากินไรดี ก็บอกว่าก๋วยเตี๋ยว แต่ตอนนั้นอยู่ร้านตามสั่ง ไม่มีก๋วยเตี๋ยว (ฮา)

เอาจริงๆถ้าอยากได้ Personal Assistant ที่ช่วยเราจำ น่าจะเป็นการแจ้งเตือน มากกว่าการแช็ต การสนทนา หรือพูดคำสั่งเสียง จริงๆอยากจะเห็น Personal Assistant บนนาฬิกา Smart Watch เพราะเตือนเราได้ง่ายและสะดวกกว่า บางทีมือถือไม่ได้ถือไว้ตลอด ไม่ได้มองตลอด แต่นาฬิกาใส่ตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็น