ลองทดสอบแอพ “ฟ้าใส” กับการเป็น เลขาส่วนตัวบนมือถือ

พอดีได้อ่านบทความจาก Droidsans ก็เลยสนใจลองใช้ดู เพราะชีวิตผมทั้งทำงานประจำ ออกงานอีเว้นท์ มีงานที่นั่น โน่น นี่ แต่ละสัปดาห์ ปกติผมจะใช้ Google Calendar แต่ถ้าตารางนัดหมายอันไหน ลืมใส่บน Calendar ก็จบเห่ ลืมครับ จริงๆก็แก่แล้ว (ฮา) แอพนี้เป็นแอพแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้เราหลงลืม ปกติเวลามีงานอีเว้นท์ ผมมักจะให้ Google Calendar แจ้งเตือนล่วงหน้า 3 ชั่วโมง มีเหมือนกันที่ลืม แต่ดีที่มี Google Calendar แจ้งเตือนทางอีเมล์และบนมือถือ บน Event ก็แจ้งเตือนบน Facebook สะดวกดี

ฟ้าใสเป็นเหมือนเลขาส่วนตัวที่ช่วยเตือนให้เราไม่ลืม และยังเป็น Personal Assitant นั่นคือเลขา ผู้ช่วยส่วนตัว ผูัจัดการส่วนตัวเลยทีเดียว อารมณ์คล้าย Siri พูดคุยกับเราได้ เราสั่งงานได้เหมือนเป็นเจ้านาย 55
เข้าไปดูใน fahsai.in.th พบว่าเป็นบริการของคนไทย น่ารักดี

10679850_10152367856136962_2568571187046202879_o

แต่พอใช้จริง เราคาดหวังกับมันเยอะ จริงๆมันไม่ได้เป็น Simsimi นะ มันไม่ได้เป็น Siri บางอย่างเราต้องสอนฟ้าใสให้รู้จัก ผมลองแล้วฮา จริงๆแอพพวกนี้คือการ learning เรียนรู้ต่างหาก ไม่ได้ตอบคำถามเป็นอับดุลได้ หรือเก่งฉลาดล้ำเลิศ

ผมถามราคาน้ำมัน ก็ตอบได้ดี แต่เล่นเอามาหมดทุกประเภท อันนี้คงขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลด้วย แต่ความสนุกของฟ้าใสคือการคุยกับฟ้าใสแล้วได้แต้มคะแนนเพิ่มเนี่ยแหล่ะ ลองชมว่าน่ารัก เราก็ได้คะแนนเพิ่ม แต่บอกว่าหิว ก็ตอบแปลกๆไม่รู้ใครสอน ถามว่ากินไรดี ก็บอกว่าก๋วยเตี๋ยว แต่ตอนนั้นอยู่ร้านตามสั่ง ไม่มีก๋วยเตี๋ยว (ฮา)

เอาจริงๆถ้าอยากได้ Personal Assistant ที่ช่วยเราจำ น่าจะเป็นการแจ้งเตือน มากกว่าการแช็ต การสนทนา หรือพูดคำสั่งเสียง จริงๆอยากจะเห็น Personal Assistant บนนาฬิกา Smart Watch เพราะเตือนเราได้ง่ายและสะดวกกว่า บางทีมือถือไม่ได้ถือไว้ตลอด ไม่ได้มองตลอด แต่นาฬิกาใส่ตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.